Trà Đen Và Hồng Trà Có Phải Là Một?

     Trong hầu hết các trường hợp khi nói chuyện với một người Việt Nam thì chúng ta đều có thể ngầm hiểu với nhau rằng: “Trà đen và Hồng Trà là một”.

     Chúng ta có 2 cách gọi cho một loại trà và gần như rất ít khi mọi người để ý cũng như thắc mắc là tại sao nó lại như vậy, tuy nhiên nếu bạn cũng là một số ít những người thắc mắc về vấn đề này giống như tôi thì hãy cùng nhau khám phá sự thật về 2 tên gọi của loại trà này nhé.

Hồng trà có phải là trà đen

Trà đen và hồng trà có phải là một?

Người Việt Nam biết đến cái tên trà đen và hồng trà như thế nào?

     Đầu tiên phải kể đến người láng giềng Trung Hoa của Việt Nam chúng ta, ở đó họ phân loại và đặt tên trà theo màu sắc của nước trà.

     Chúng ta có bạch trà, lục trà, hồng trà, hoàng trà, hắc trà … (đương nhiên Trung Quốc còn có dòng trà ô long rất nổi tiếng nữa, nhưng bài viết này chỉ đề cập đến việc phân loại trà theo màu sắc).

người Trung Quốc phân biệt trà theo màu nước

Người Trung Quốc phân biệt trà theo màu nước

     Tiếp đó hãy cùng tôi đi đến phương tây xa xôi một chút, tại đó thì họ cũng đặt tên và phân loại trà theo màu sắc, nhưng là màu của lá trà khô thành phẩm.

     Những loại trà phổ biến của người phương tây có thể kể ra đó là: white tea, green tea, red tea và…. Black Tea. Và khi các loại trà này du nhập vào Việt Nam thì chúng ta có hồng trà của người Trung Quốc và trà đen (black tea) của người phương tây.

Người phương tây thì phân biệt theo màu cánh trà

Người phương tây thì phân biệt theo màu cánh trà

Vậy trà đen và hồng trà có khác nhau về cách sản xuất không?

     Khi các bạn tìm kiếm thông tin sản phẩm trà đen và hồng trà từ 2 khu vực là Trung Quốc và Anh Quốc thì bạn sẽ nhận thấy dòng mô tả về quá trình sản xuất đó là: oxy hóa hoàn toàn đối với với người Anh Quốc và lên men hòa toàn với người Trung Quốc.

     Về bản chất thì oxy hóa và lên men là 2 quá trình hoàn toàn khác nhau, nhưng… Ở dòng mô tả của người Trung Quốc thì họ có chú thích thêm là: lên men là quá trình oxy hóa là trà trong không khí… (Bạn có thể tự mình kiểm chừng bằng cách search google dòng mô tả tiếng Trung sau: 发酵是指茶叶在空气中氧化,发酵作用使得茶叶中的茶多酚和鞣质酸减少,产生了茶黄素、茶红素等新的成分和醇类、醛类、酮类、酯类等芳香物质).

     Và cuối cùng, khi pha và cảm nhận hai loại trà này chúng ta sẽ thấy sự tương đồng về hương vị cũng như màu nước.

khi pha và cảm nhận, chúng ta sẽ thấy sự tương đồng

Khi pha và cảm nhận, chúng ta sẽ thấy sự tương đồng giữa trà đen và hồng trà

     Từ đó có thể kết luận hồng trà và trà đen là một, tên gọi khác nhau là do cách phân loại và đặt tên trà của người Trung Quốc và phương tây.

Vậy hắc trà của người trung quốc và red tea của người phương tây là gì?

     Các bạn có thể thấy đấy, mọi thứ khi dịch một cách thuần túy sang tiếng Việt thì sẽ gây ra rất nhiều sự hiểu lầm không đáng có. Đơn cử ở đây chúng ta có cách phân loại các loại trà….

     Trong cách phân loại trà này của người Trung Quốc, chúng ta thấy sự xuất hiện của hắc trà. Thì đây cũng là một loại trà được oxy hóa hoàn toàn, nhưng nó khác với trà đen ở chỗ đó là quá trình lên men “ướt”, điều này khiến cho hắc trà gần giống như trà phổ nhĩ, hay chính xác là trà phổ nhĩ để lâu năm trong điều kiện thích hợp.

Hắc trà và trà phổ nhĩ gần như là giống nhau

     Còn đối với cách phân loại của người phương tây thì chúng ta cũng thấy 2 từ đó là red tea, dịch đơn giản từ tiếng anh sang tiếng việt đó là trà đỏ, đọc hán việt thì là hồng trà…

     Nhưng thực chất đây không phải là loại hồng trà được làm bằng cách oxy hóa lá trà mà chúng ta hay biết đến. Red Tea ở phương tây thường dùng để chỉ một loại trà thảo dược có nguồn gốc từ Nam Phi, đó là trà Rooibos.

     Lá của loại cây này có hình dạng nhọn và thon dài, sau khi thu hái sẽ trải qua một qua trình chế biến tương tự như hồng trà, tức là oxy hóa hoàn toàn, thành phẩm chúng ta có được là trà Rooibos với cánh trà màu đỏ cam, vậy nên người phương Tây gọi đó là Red Tea.

     Ở Nam Phi đây là loại thức uống rất phổ biến, trà mang hương thơm nhẹ nhàng, vị ngọt thanh. Để gia tăng hương vị bạn có thể thêm chanh và mật ong vào trà nóng để thưởng thức.

trà rooibos thực chất không được làm từ cây trà

Trà rooibos thực chất không được làm từ cây trà

     Vừa rồi là những gì mà Blog Hồng Trà biết về việc phân biệt hồng trà và trà đen. Nếu các bạn có những ý kiến gì khác hay cùng bình luận ở bên dưới nhé. Cám ơn các bạn vì đã theo dõi bài viết.

Xem thêm: 5 tác dụng của trà đen