Hồng Trà Là Gì? Cách Sản Xuất Trà Đen

     Hồng trà hay trà đen là một trong những loại trà phổ biến nhất thế giới hiện nay, chúng xuất hiện trong những không gian trà đạo cao cấp cho đến những ly trà sữa đường phố.

     Trong bài viết này sẽ giải thích cho các bạn một cách đơn giản về các khái niệm liên qua đến hồng trà, trà đen, cũng như đi vào khám phá bí mật làm nên hương vị đặc trưng của loại trà này.

hồng trà hay trà đen cực kì phổ biến trên thế giới

Hồng trà hay trà đen cực kì phổ biến trên thế giới

Hồng trà là gì?

     Hồng trà hay trà đen được dùng để chỉ những loại trà có nguyên liệu là lá trà xanh và được oxy hóa hoàn toàn và gần hoàn toàn (ở Việt Nam thì người ta thường dùng là từ lên men, nhưng cách dùng từ này thực sự rất dễ gây hiểu lầm khi phân biệt trà đen, trà ô long với trà phổ nhĩ).

quá trình oxy hóa lá trà xanh tạo nên một loại trà có hương vị rất đặc biệt

Quá trình oxy hóa lá trà xanh tạo nên một loại trà có hương vị rất đặc biệt

     Nhờ quá trình oxy hóa cao mà loại trà này gần như loại bỏ được mùi hăng và vị chát đặc trưng của trà xanh, thay vào đó sẽ có mùi thơm và vị ngọt.

     Nước trà thay vì có màu xanh thì sẽ có màu hổ phách rất bắt mắt, những điều này xảy ra đều là nhờ quá trình oxy hóa các hợp chất có trong lá trà tươi.

Sản xuất hồng trà hay trà đen như thế nào?

     Quy trình này gồm thu hái vận chuyển, làm héo, vò trà, oxy hóa và sấy khô.

     Đây là một chu trình phải được diễn ra liên tục và có sự giám sát để đảm bảo được chất lượng của trà thành phẩm.

bên trong nhà máy sản xuất trà đen

Bên trong nhà máy sản xuất trà đen

Thu hái, vận chuyển

     Trà phải được thu hái vào buổi sáng lúc nắng chưa gắt. Nếu quá sớm thì sương đọng lại sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng trà trong lúc vận chuyển, nếu quá trễ thì ánh nắng và nhiệt độ sẽ làm cho các chất trong trà bị biến đổi ngay lúc thu hái.

     Khi vận chuyển phải đảm bảo cánh trà còn nguyên vẹn, không bị dập nát, không gian lưu trữ trà khi vận chuyển phải thoáng mát.

Làm héo

     Sau khi trà được vận chuyển về sẽ được trải ra để làm héo. Mục đích của việc này là để thúc đẩy quá trình thay đổi sinh hóa bên trong lá trà.

     Điều kiện của việc làm héo này đó là nhiệt độ phải ổn định từ 25-30oC, không được tiếp xúc trực tiếp với nắng. Nếu phơi ngoài sân phải có mái che, nếu phơi trong nhà thì phải thông thoáng.

     Sau từ 12-36 tiếng tùy vào độ ẩm của không khí thì sẽ hoàn tất quá trình làm héo.

Vò trà

     Kết thúc quá trình làm héo thì trà sẽ được tiến hành vò bằng tay, bằng con lăn hoặc bằng máy vò chuyên dụng.

    Mục đích là để phá vỡ cấu trúc của lá trà, giải phóng các chất cần thiết cho quá trình oxy hóa. Ngoài ra vò còn để tạo ra hình dáng xoắn và cong của lá trà thành phẩm (mình không hiểu tại sao họ lại thích lá trà với hình dáng như vậy, chắc là để dễ vận chuyển).

Oxy hóa lá trà hay còn gọi là lên men

     Các bạn phải phân biệt rõ lên men ở trà đen là phụ thuộc nhiều vào quá trình oxy hóa, chứ không phải lên men nhờ các vi sinh vật (lên men bằng vi sinh vật sẽ cho ra loại trà khác).

     Đến bước này thì có sự khác nhau khá lớn của người làm hồng trà truyền thống và người làm trà đen hiện đại.

     Với phương pháp hiện đại thì nguyện liệu trà sẽ được đưa vào một phòng lên men, có sự kiểm soát nghiêm ngặt của máy móc về nhiệt độ, độ ẩm và thoáng khí. Dựa vào công nghệ tiên tiến thì thời gian lên men rất ngắn, chỉ mất khoảng 10 tiếng.

     Còn đối với người làm hồng trà truyền thống thì cũng có phòng lên men, nhưng mọi thứ được kiểm soát bằng con người, thời gian hoàn thành có thể mất tới 10 ngày.

     Sau khi kết thúc quá trình này trà sẽ dần chuyển từ màu xanh sang nâu đen, hương thơm dậy lên và hàm lượng tannin giảm đáng kể so với ban đầu.

Sấy khô thành phẩm

     Khi trà đã được oxy hóa đến mức phù hợp thì sẽ được sấy khô. Mục đích của việc này là để giữ nguyên phẩm chất của trà thành phẩm, tránh các phản ứng sinh hóa tiếp theo làm thay đổi tính chất của trà.

     Tác dụng chung thì là để có thể đảm bảo chất lượng, còn một tác dụng khác đó là họ cố tình không oxy hóa trà hoàn toàn để tạo ra những loại trà có hương vị độc đáo hơn, nên sấy khô để đảm bảo trà không bị oxy hóa tiếp.

     Đối với những nhà máy lớn sẽ có máy sấy lớn để làm việc này, còn đối với những người sản xuất thủ công thì họ sẽ dùng chảo gang lớn để sấy khô trà.

cánh Trà đen được vò và cắt bằng máy

Cánh Trà đen được vò và cắt bằng máy

Đánh giá hương vị của hồng trà truyền thống và trà đen hiện đại

     Thông thường trà đen sẽ được oxy hóa hoàn toàn khiến cho nó mất đi vị chát và hương trà vốn có, thay vào đó là mùi thơm hoa quả và vị ngọt.

     Còn đối với hồng trà truyền thống thì sẽ có chút vị chát, sẽ có hương hoa quả hòa quyện với mùi hăng đặc trưng của lá trà. Nước trà cũng có màu nhạt hơn so với trà đen.

cánh trà đen được làm bằng trà cổ thủ với phương pháp thủ công

Cánh trà đen được làm bằng trà cổ thủ với phương pháp thủ công

     Hiện nay khi các nhà sản xuất trà đen nhận ra hương vị của trà có thể phong phú hơn khi oxy hóa không hoàn toàn, thì họ cũng đã tiến hành sản xuất thành công loại trà gần giống với hồng trà truyền thống. Bởi vậy khi thưởng thức hồng trà thì sự khác biệt có chăng chỉ nằm ở sự trân trọng công sức của người làm trà truyền thống.

Tác dụng của hồng trà

Hồng trà rất có lợi cho những người có hệ tiêu hóa kém, cũng như những người muốn tìm muốn tìm một thức uống hỗ trợ giảm cân hiệu quả. Ngoài ra hồng trà còn rất nhiều tác dụng có thể kể đến như:

  • Hồng trà chứa một lượng vừa đủ cafein giúp chúng ta tỉnh táo, tinh thần sảng khoái, nhưng không gây nôn nao, hồi hộp như cafe
  • Giảm thiểu nguy cơ bị các bệnh tim mạch và rối loạn chuyển hóa đường huyết
  • Tanin hỗ trợ khả năng tiêu hóa và tăng cường khả năng miễn dịch
  • Ngăn ngừa ung thư nhờ hoạt chất chống oxy hóa EGCG
  • Uống hồng trà thường xuyên giúp chúng ta thay đổi thói quen sử dụng các loại thức uống gây béo phì khác, gián tiếp hỗ trợ giảm cân hiệu quả.

Cách pha hồng trà

     Có rất nhiều cách pha hồng trà khác nhau, phổ biến nhất là pha kiểu trà đạo trung hoa và pha kiểu trà chiều của Anh quốc.

Cách pha hồng trà theo kiểu trà đạo

     Bạn cần chuẩn bị: 5gr hồng trà, 350ml nước nóng tầm 90 độ C, một chiếc ấm 200ml- 250ml.

    Thứ tự thực hiện như sau: tráng ấm chén bằng nước sôi, cho trà vào ấm và tráng trà qua bằng 100ml nước 90 độ C rồi đổ bỏ nước tráng đi, thực hiện hãm trà bằng số nước còn lại trong vòng 1 phút (nếu bạn thích trà đậm hơn thì có thể hãm lâu hơn), xong thì bạn có thể rót trà ra ngay để thưởng thức.

Bạn có thể tham khảo cách pha hồng trà ở video này

Cách pha hồng trà theo kiểu trà chiều

     Bạn cần chuẩn bị: 5gr hồng trà, 250ml nước sôi 100 độ C, một chiếc ấm 200ml- 250ml.

     Thứ tự thực hiện như sau: cho trà vào ấm, hãm trà bằng nước 100 độ C trong vòng 3 đến 5 phút, sau đó bạn có thể rót ra ly và thêm chút đường hoặc chút sữa tùy theo sở thích.

Trà đen pha theo kiểu trà chiều anh thường sẽ đậm hơn

Trà đen pha theo kiểu trà chiều Anh Quốc thường sẽ đậm hơn

     Blog Hồng Trà vừa chia sẽ với các bạn thông tin về Trà Đen hay còn gọi là Hồng Trà, cũng như cách mà người ta tạo nên sự đặc biệt của loại trà này. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết.