Cách Pha Hồng Trà (Trà Đen) Ngon Khó Cưỡng

     Trà đen hay còn biết đến là hồng trà ở Trung Quốc là một trong những loại trà phổ biến nhất thế giới, nó giống như ở Việt Nam khi mà một người mời bạn uống trà, thì gần như nó sẽ là trà xanh, tương tự như vậy ở nhiều nước trên thế giới khi nhắc đến trà thì 80% đó là trà đen.

     Ở mỗi nơi lại có một cách thưởng thức trà riêng, nên trong bài viết này Blog Hồng Trà sẽ lựa chọn ra 2 cách pha hồng trà hay trà đen phổ biến nhất, đó là trà chiều Anh và trà đạo Trung Hoa.

1. Cách pha hồng trà theo kiểu trà đạo Trung Hoa

     Để có một buổi thưởng trà hoàn hảo thì bạn cần chuẩn bị:

 • Một ít hồng trà hảo hạng (ở đây mình sẽ sử dụng hồng trà làm từ trà cổ thụ Hà Giang).
 • Một bộ ấm chén tráng men (nhiều người thì thích ấm đất không men, nhưng mình lại thấy ấm tráng men pha hồng trà ngon hơn) .
 • Một bộ tống và lọc.
 • Một bộ dụng cụ bao gồm xúc, kẹp, mơi và khơi.
 • Một bàn trà gỗ hoặc tre, một bếp nấu nước.
 • Và cuối cùng là những người bạn cùng thưởng trà (niềm vui sẽ được nhân lên nhiều lần khi có nhiều người cùng chia sẽ).
Cách Pha Hồng Trà (Trà Đen) Ngon Khó Cưỡng

Cách pha hồng trà theo phòng cách trà đạo đòi hỏi sự tập trung rất lớn

     Pha trà cần để ý đến rất nhiều yếu tố như nhiệt độ, lượng nước và thời gian, sau đây mình sẽ tóm lược tất cả trong từng bước pha hồng trà dưới đây:

 • Bước 1: tráng ấm chén bằng nước nóng
 • Bước 2: Xúc trà cho vào ấm và tráng trà bằng nước 90oC (bạn chỉ cần rót nước ngập mặt trà rồi đổ bỏ nước tráng ngay là được).
 • Bước 3: Hãm trà trong bằng nước 90oC (nước sôi sẽ làm cháy trà, khiến nước trà có vị đắng). trong vòng 30 đến 40 giây, Bạn không nên hãm quá lâu vì Hồng Trà người Trung Quốc hay sử dụng thì không được oxy hóa hoàn toàn, nó vẫn còn tannin, bởi vậy nếu ngâm quá lâu trà sẽ không có vị ngọt như mong muốn.
 • Bước 4: Rót trà từ ấm vào tống trà qua một cái lọc, việc này giúp nước trà trong hơn, cảm giác thưởng thức sẽ tốt hơn.
 • Bước 5: Rót trà từ tống trà trà từng chén và mời mọi người cùng thưởng thức hơn.

     Giờ mình sẽ mở rộng thêm một số ý để có thể hoàn thiện, cũng như giải thích cho các bạn về công dụng của một số dụng cụ.

 • Đầu tiên là bộ dụng cụ xúc, kẹp, mơi và khơi. Thưởng thức trà theo phong cách trà đạo rất chú trọng về hương mà tay người là nơi tiếp xúc với rất nhiều mùi hương khác nhau. Ta dùng xúc để xúc trà ra đĩa đựng, từ đĩa ta dùng mơi để cho trà vào ấm, kẹp dùng để gắp chén và khơi dùng để khai thông lỗ lọc bên trong ấm trà cho những lần pha trà tiếp theo.
 • Các bạn có thể thấy trong cách pha hồng trà này, mình phải thực hiện tráng ấm chén và tráng trà, bởi vậy một chiếc khay trà với hệ thống thoát nước tốt sẽ giúp nơi thưởng trà của bạn luôn khô ráo và sạch sẽ.
 • Tại sao khi hãm xong không rót ra chén ngay mà phải rót qua một chiếc tống. Nếu để ý các bạn sẽ thấy nước trà trong ấm thường phần phía dưới sẽ đậm hơn phần nước phía trên, nếu rót trực tiếp ra chén thì mỗi chén sẽ có độ đậm nhạt khác nhau. Vì vậy rót trà vào tống rồi mới rót ra chén thì nước trà sẽ đều nhau, ai cũng được thưởng thức hương vị như ai.
 • Trà sau mỗi lần pha sẽ nhạt hơn lần trước, vì thế các bạn nên tăng thời gian hãm trà lên 10 tới 15 giây ở mỗi lần sau, để chúng ta có những ấm trà chất lượng đồng đều và tận dụng được toàn bộ tinh túy của lá trà.

2. Pha trà đen theo kiểu người Anh

     Bạn có thắc mắc tại sao lúc trà mình gọi là hồng trà, lúc thì gọi là trà đen không, vì mình đang tôn trọng văn hóa thưởng trà của từng nơi đấy. Ở phương tây hay đơn cử là Anh thì họ sẽ gọi loại trà này là Black Tea, dịch đơn sơ ra tiếng Việt là trà đen, ở Trung Hoa họ lại gọi nó với tên mà khi phiên âm ra tiếng Việt đọc chính xác là Hồng Trà.

     Ở Anh thì người ta thưởng trà ít cầu kì hơn, chỉ cần có trà, bánh và bạn là được, thiếu đi một thứ thì việc uống trà sẽ tẻ nhạt đi đôi chút thôi.

Pha trà đen theo kiểu Anh thì phải có bánh ngọt

Pha trà đen theo kiểu Anh thì phải có bánh ngọt

     Bạn cần chuẩn bị một bộ ấm ly tách, trà, bánh ngọt và một số chiếc đĩa xinh xắn để bày biện, miễn sao bạn thấy đẹp là được. Và sau đây mình sẽ hướng dẫn các bạn các bước cơ bản để pha trà kiểu Anh:

 • Bước 1: Đặt túi trà vào ấm (ở đây họ thường sử dụng trà dạng túi lọc rất nhiều, nếu bạn có trà dạng lá thì cứ thoải mái, vẫn pha theo cách này được chỉ là khi rót sẽ hơi cho cặn trà thôi).
 • Bước 2: cho nước nóng vào, thật là nóng nhé và hãm trong vòng 3-5 phút (tùy vào sở thích của bạn, bạn có thể thay đổi thời gian để tùy chỉnh độ đậm nhạt).
 • Bước 3: rót trà ra tách và thưởng thức cùng với bánh quy thôi nào (mình nghe nói bánh quy bọc sô-cô-la là tuyệt với nhất khi uống trà như vậy).

Sẽ có một số lưu ý mà bạn cần nhớ:

 • Thứ nhất, phải pha trà thật là nóng, vì trà nguội hay trà không được nóng sẽ làm hỏng hương vị của trà đen.
 • Thứ hai, mình có nói là bạn có thể tùy chỉnh thời gian hãm để có được độ đậm nhạt tùy thích, tuy nhiên bạn nên biết là trà đen mà người Anh hay sử dụng thường là loại trà được lên men hoàn toàn 100%, bởi vậy nếu bạn hãm trong thời gian quá ngắn thì trà sẽ gần như không có vị gì, ít nhất vẫn là 3 phút.
 • Thứ ba, bạn nên thêm hoặc đường, mật ong hoặc sữa vào để gia tăng trải nghiệm thưởng thức, trà đen là loại trà gần như không có tannin, vì vậy sẽ cần đường hoặc sữa để tạo điểm nhấn cho hương vị của trà.

     Vừa rồi là những chia sẽ của mình về cách pha hồng trà theo phong cách Trà Đạo Trung Hoa và pha trà đen theo kiểu Trà Chiều Anh. Nhưng mà các bạn khoan hãy rời đi, tiếp theo đây mình sẽ giới thiệu đến các bạn những cách pha Hồng trà hay Trà đen mới, mà giới trẻ hiện nay rất là ưa chuộng.

3. Cách pha hồng trà ủ lạnh

     Khoảng vài năm trở lại đây thì ủ lạnh hay cold brew trở thành một xu thế mới trong việc pha chế, lợi điểm của việc này đó là nó giúp chúng ta loại bỏ được hoàn toàn vị chát có trong trà, tạo nên một hương vị trà hoàn toàn mới từ những loại trà quen thuộc.

Ngoài Trà Đen Ủ Lạnh Thì Bạn Có Thể Thử Cách Pha Này Với Nhiều Loại Trà Khác

Ngoài Pha Trà Đen Ủ Lạnh Thì Bạn Có Thể Thử Cách Pha Này Với Nhiều Loại Trà Khác

     Ngoài ra uống đồ uống cold brew cũng là một cách tiêu hao bớt năng lượng thừa trong cơ thể bạn rất tốt, vì khi uống đồ lạnh thì cơ thể bạn sẽ phải làm nóng nó lên thì mới có thể phân giải tiếp được. Bạn có thể uống nước ngọt, kem… nhưng tại sao không lựa chọn uống hồng trà lạnh vừa giảm cân, vừa tốt cho sức khỏe.

     Cách làm loại thức uống này khá là đơn giản, chỉ cần bạn có tủ lạnh hay bất cứ cách nào giữ nhiệt độ từ 0 đến 5oC là được.

 • Bước 1: chuẩn bị một chiếc bình, chai, lọ gì cũng được miễn sao đậy kín được và đẹp thì càng tốt.
 • Bước 2: đem rửa sạch và phơi khô.
 • Bước 3: cho trà đen vào.
 • Bước 4: cho nước lạnh vào đầy vật đựng.
 • Bước 5: cho vào tủ lạnh ngăn mát hay ở đâu mát như ngăn mát tủ lạnh là được
 • Bước 6: đợi 12 tiếng và hoàn thành.

     Ngoài cold brew thì bạn còn có thể dùng trà đen và hồng trà để pha trà sữa, làm hồng trà sủi bọt…. có rất nhiều món ngon mà bạn có thể làm được hoặc ra ngoài tiệm để mua.

     Chúc các bạn lựa chọn được cách pha hồng trà hay trà đen ưng ý, cảm ơn đã xem bài viết. Xem nhiều hơn tại website: hongtra.net